Võ Công Thượng Thừa Lý Tiểu Long Vẫn Bị Sư Phụ Diệp Vấn Từ Mặt

636
Loading...

Hé lộ lý do Lý Tiểu Long bị sư phụ Diệp Vấn từ mặt.
Trong suốt cuộc đời mình, nhất đại tông sư Diệp Vấn đã thu nhận không ít đệ tử tài năng. Tuy nhiên, nói về mức độ nổi tiếng, khó ai có thể vượt qua được cái tên Lý Tiểu Long – Người đã trở thành huyền thoại võ thuật được cả thế giới mến mộ.

Theo lời kể của võ sư Diệp Chuẩn (Con trai Diệp Vấn) thì cha ông thấy Tiểu Long tiếp thu nhanh lại chịu khó nên đã dành cho Tiểu Long rất nhiều sự ưu ái. Vậy nhưng ít ai ngờ rằng, có một ngày, Diệp Vấn lại quyết từ mặt cậu học trò cưng – Lý Tiểu Long.

Cụ thể, võ sư Diệp Chuẩn kể lại mối bất đồng giữa thầy trò Diệp Vấn – Lý Tiểu Long trong một bài viết mà hiện nay được đăng trên một số website của các chi nhánh Vịnh Xuân quyền.

Theo bài viết này, trước khi Lý Tiểu Long sang Mỹ, anh đã được sư phụ Diệp Vấn dặn rằng võ thuật mà ông truyền thụ là một trong những nghệ thuật tinh vi của người Trung Quốc nên đừng dạy lại cho người nước ngoài. Đây là một quan niệm rất phổ biến ở các vị võ sư lớn tuổi thời đó. Sau khi nghe sư phụ căn dặn, Lý Tiểu Long đã hứa sẽ tuân theo. Tuy nhiên, rất nhanh sau khi đến Mỹ, ngôi sao võ thuật này đã mở võ đường để dạy Vịnh Xuân quyền cho các môn sinh nước ngoài. Hành động này của Lý Tiểu Long đã khiến sư phụ Diệp Vấn vô cùng ngạc nhiên và thất vọng.

Mùa hè năm 1965, Lý Tiểu Long có dịp quay trở lại Hồng Kông để du lịch. Trong chuyến đi này, anh tranh thủ quay lại võ quán để thăm sư phụ Diệp Vấn và đặt vấn đề muốn học nốt bài cuối cùng của Vịnh Xuân quyền là mộc nhân. Đây là bài học mà Lý Tiểu Long chưa kịp học trong quãng thời gian trước khi sang Mỹ. Bên cạnh đó, Lý Tiểu Long cũng muốn quay video cảnh Diệp Vấn tập bài Tiểu Niệm Đầu để làm tài liệu giảng dạy khi về Mỹ. Đổi lại, Lý Tiểu Long sẽ mua tặng cho sư phụ một ngôi nhà lớn.

Nghe xong lời đề nghị quá thực dụng của Lý Tiểu Long, Diệp Vấn cảm thấy vô cùng tổn thương về cách xử sự của học trò. Diệp vấn thẳng thừng từ chối: “Ta không thể đồng ý điều đó vì đầu tiên, cậu không phải học trò duy nhất của ta. Thêm nữa, ta chưa bao giờ đồng ý một yêu cầu nào của bất kỳ một học trò nào tương tự như vậy. Nếu ta đồng ý với cậu, ta sẽ phải ăn nói ra sao với các học trò khác?”.

Lý Tiểu Long quay sang nhờ Diệp Chuẩn giúp đỡ nhưng chỉ nhận được câu trả lời: “Quả thật, chúng tôi đã sống trong khó khăn từ những ngày mới sang Hồng Kông. Thậm chí, chúng tôi vẫn còn đang phải ở trọ vì chưa có nhà riêng. Lời đề nghị về một căn nhà mới có thể giúp khó khăn của chúng tôi giảm bớt đi rất nhiều. Tuy nhiên, bậc nam tử có nhiều thứ quý báu hơn là những thứ vật chất. Bên cạnh đó, chúng ta đều biết rằng cha tôi có cá tính rất mạnh và ý chí kiên định. Nếu ông đã từ chối cậu, tôi không thể thuyết phục ông thay đổi quyết định được”.

Cuối cùng Tiểu Long quay trở về Mỹ với tâm trạng buồn chán. Anh quyết định không luyện Vịnh Xuân quyền nữa bởi vì biết rằng không bao giờ có thể trở thành người số 1 trong môn phái. Để thành công trong sự nghiệp của mình, Lý Tiểu Long đã tổng hợp các chiêu thức võ thuật học được thành môn Triệt Quyền Đạo.

Lý Tiểu Long và sư phụ Diệp Vấn

Cũng theo Diệp Chuẩn, sau khi Lý Tiểu Long trở nên nổi tiếng trên màn ảnh và phát biểu những lý thuyết về môn Triệt Quyền Đạo của mình trên sách báo thì Diệp Vấn không bao giờ nhắc đến ngôi sao này nữa. Thậm chí Diệp Vấn không thích người khác nói về Lý Tiểu Long trước mặt mình.

 

 

Loading...
Loading...