Trước ý kiến của Bộ GD&ĐT, tác giả Kiều Trường Lâm bày tỏ: Tôi chưa từng có ý định thay thế chữ Quốc ngữ bằng chữ mới

0
575

Anh Kiều Trường Lâm – cha đẻ của bộ chữ “VN song song 4.0” đã có những chia sẻ mới nhất về công trình nghiên cứu của mình. Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định không thay đổi chữ viết tiếng Việt sau khi nhận được đề xuất ở trên

Những ngày gần đây, dư luận đang nổ ra nhiều cuộc tranh cãi liên quan đến công trình nghiên cứu có tên “Chữ VN song song 4.0” của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình. Theo đó, “CVNSS 4.0” chỉ sử dụng 26 chữ cái La-tinh, trong đó dùng 18 chữ cái La-tinh để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ Quốc ngữ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phản hồi về ‘Chữ Việt Nam song song 4.0’

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã chính thức lên tiếng về tác phẩm “Chữ VN song song 4.0″. Theo đó, Bộ GD&ĐT cho biết: “Hiện nay Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo không có chủ trương thay đổi chữ viết Tiếng Việt”.

Theo thông cao phát đi ngày 8/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết cả Chính phủ và Bộ không có chủ trương thay đổi chữ viết tiếng Việt.

Tác phẩm “Chữ Việt Nam song song 4.0” của tác giả Trần Tư Bình và Kiều Trường Lâm, đã được Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp giấy chứng nhận bản quyền.

Tác phẩm này được tác giả nghiên cứu trong 27 năm, là bộ chữ Việt chỉ sử dụng 26 chữ cái La-tinh. Một số phụ âm và nguyên âm cùng một số vần ghép đã được quy ước lại để tạo ra một chữ viết nhanh như ‘f’ thay cho ‘ph’, ‘w’ thay cho ‘ng’ và ‘ngh’, ‘uyêt’ thay bằng ‘yd’, ‘yêt’ thay bằng “id”.

Bộ chữ cũng sử dụng 18 chữ cái La-tinh để thay thế các dấu thanh và dấu phụ cho chữ Quốc ngữ, ví dụ ‘j’ thay dấu sắc, ‘l’ thay dấu huyền, ‘z’ thay dấu hỏi’, ‘s’ thay dấu ngã, ‘r’ thay dấu nặng.

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh được viết theo “Chữ Việt Nam song song 4.0”. Ảnh: Bách Hợp.

Nhóm tác giả cho rằng “Chữ Việt Nam song song 4.0” có tính ứng dụng cao khi gõ máy tính và nhắn tin SMS qua Ɖіệп thoại di động, giúp tránh gây hiểu nhầm và tạo sự thống nhất cho chữ không dấu. Ngoài ra, đây là công cụ viết nhanh, tiết kiệm được nhiều thời gian. Nhóm tác giả khẳng định đây chỉ là công trình chữ viết song song, không phải công trình thay thế chữ Quốc ngữ. Tuy nhiên, nó vẫn vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ dư luận.

 Trước thông tin này, anh Kiều Trường Lâm chia sẻ: “Có thể Bộ GD&ĐT đã hiểu sai.Bản thân mình ngay từ đầu đã nêu rõ quan điểm CVNSS 4.0 không phải là công trình cải tiến để thay thế Chữ Quốc Ngữ. CVNSS 4.0 chỉ là một ứng dụng mới trên Internet giúp cho việc gõ chữ nhanh hơn và nhiều ưu việt hơn”.

Aпʜ Lâm cũng cho biết, mục đích chữ mới của anh là một ứng dụng có thể sử dụng trên Ɖіệп thoại, hoặc máy tính giúp cho người dùng thêm sự lựa chọn để gõ chữ nhanh hơn. Bởi CVNSS 4.0 có thể tiết kiệm 25-30% thời gian gian so với kiểu gõ telex thông thường. Ngoài ra, CVNSS 4.0 có thể ứng dụng cao trong công nghệ thông tin, khi gõ máy tính và nhắn tin SMS qua Ɖіệп thoại di động sẽ không có hiện tượng bị lỗi phông chữ.

“Vì CVNSS 4.0 ra đời khi chữ Quốc ngữ đã rất phát triển và đã là chữ viết của dân tộc nên mình không có ý muốn thay thế chữ Quốc ngữ mà chỉ dùng song song. Đây là kiểu chữ cải tiến ở dạng không dấu, sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Ngay từ trong tên gọi của chữ mới, mình đã thể hiện rõ quan điểm này: “Chữ VN song song 4.0” – “Một chữ viết song song không ảnh hưởng đến chữ Quốc Ngữ”. 4.0 tượng trưng cho mong muốn chữ viết cải tiến sẽ được ứng dụng nhiều trong thời đại mới”, anh Lâm giải thích.

Nguồn: https://afamily.vn/truoc-y-kien-cua-bo-gddt-tac-gia-kieu-truong-lam-bay-to-toi-chua-tung-co-y-dinh-thay-the-chu-quoc-ngu-bang-chu-moi-2020041010452425.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here