Trung Quốc đang lên danh sách trừng phạt Mỹ?

0
263

Trung Quốc cực kỳ không hài lòng với việc “lạm dụng kiện tụng” của Mỹ liên quan đến dịch bệnh và đang lên danh sách trừng phạt những tổ chức và cá nhân tại Mỹ, theo Hoàn Cầu.

Hoàn Cầu dẫn nguồn tin cậy cho biết, Trung Quốc đang chuẩn bị trừng phạt một số tổ chức, cá nhân và quan chức Mỹ, điển hình là Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt – người đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên tòa án liên bang đòi bồi thường về thiệt hại do Covid-19 gây ra.

Theo các chuyên gia phân tích chính trị Trung Quốc, ít nhất 4 nghị sĩ Mỹ và 2 tổ chức khác cũng sẽ bị đưa vào danh sách trừng phạt.

Thời gian gần đây, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc rơi vào căng thẳng sau khi Washington liên tục đưa ra những cáo buộc liên quan đến nguồn gốc và cách xử lý dịch bệnh của Bắc Kinh. Nhiều người dân, công ty tại Mỹ cũng đệ đơn khởi kiện lên tòa án, yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại do Covid-19 gây ra.

Ở chiều ngược lại, Cảnh Sảng – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng không ngừng đáp trả những cáo buộc từ phía Mỹ. Ông Cảnh cho rằng, những vụ kiện đòi bồi thường từ Trung Quốc về dịch bệnh là “phi lý và vô căn cứ”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Cảnh Sảng (ảnh: Reuters)

Ít nhất 6 vụ kiện đã được đệ trình lên các tòa án tại Mỹ nhằm yêu cầu Trung Quốc về dịch bệnh. Nổi bật nhất là vụ kiện của Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt.

Đơn kiện của bang Missouri cho rằng, Trung Quốc đã nói dối cả thế giới về sự nguy hiểm của dịch bệnh và khiến bang này thiệt hại kinh tế lên tới hàng chục tỷ đô la.

Nhiều nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa tại Mỹ cũng chỉ trích gay gắt và cho rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về sự bùng phát của dịch bệnh tại Mỹ.

Một số nghị sĩ Mỹ đang tích cực đẩy mạnh việc thông qua dự luật “Công lý cho nạn nhân Covid-19” nhằm tước quyền miễn trừ của Trung Quốc và giúp công dân Mỹ khởi kiện dễ dàng hơn.

Hôm 16.4, Thượng nghị sĩ bang Arkansas Tom Cotton trình một dự luật cho phép người Mỹ kiện Trung Quốc để đòi bồi thường thiệt hại do Covid-19 gây ra.

Ngày 17.4, nghị sĩ Chris Smith tại bang New Jersey cũng đề xuất lên quốc hội Mỹ một dự luật có nội dung tương tự. Nhiều luật sư, công ty luật tại Mỹ cũng đại diện cho các nguyên đơn tìm kiếm bồi thường thiệt hại từ Trung Quốc bằng những đơn kiện.

Tổng chưởng lý bang Missouri – ông Eric Schmitt, đã đệ đơn khởi kiện yêu cầu Trung Quốc bồi thường về dịch Covid-19 tại tòa án liên bang Mỹ (ảnh: AP)

“Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh việc hợp tác với Mỹ sẽ đem lại lợi ích cho cả 2 bên và hy vọng quan hệ song phương phát triển theo hướng tốt đẹp. Tuy nhiên, chúng ta không thể nhún nhường hết lần này đến lần khác và dung túng cho một số cá nhân đang làm tổn hại quan hệ Mỹ – Trung.

Chúng ta phải trừng phạt một số chính trị gia tại Mỹ – những người đang làm suy yếu mối quan hệ Trung – Mỹ một cách vô căn cứ”, Yuan Zheng, chuyên gia phân tích chính trị tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS), cho biết.

Theo Hoàn Cầu, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của bang Missouri, sau Anh và Canada. Hàng hóa bang Missouri xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu là ngũ cốc, thịt và dược phẩm. Một số công ty Trung Quốc cũng đang có các khoản đầu tư tại bang Missouri.

“Trung Quốc có thể áp đặt trừng phạt về thương mại đối với một số bang nơi nghị sĩ của họ có liên quan đến việc kiện tụng Trung Quốc. Những quan chức đó cần chịu trách nhiệm về những gì họ nói”, ông Yuan Zheng nói thêm.

Theo Dân trí

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here