Cận cảnh Nhật Thực toàn phần xuất hiện ở Việt Nam mười năm mới có một lần ngay lúc này

0
380

Đây là sự kiện diễn ra khi Mặt Trời và Mặt Trăng nằm chính xác trên một đường thẳng, nhưng vị trí của Mặt Trăng ở quá xa so với Trái Đất của chúng ta nên khiến Mặt Trời không bị che lấp hoàn toàn tạo thành đường bán nguyệt một phần.

Tháng 6/2020 được Ɖάпʜ giá là thời điểm quy tụ nhiều hiện tượng thiên văn thú vị. Vào ngày 21/6 tới đây, cư dân tại một số nước khu vực châu Phi và châu Á có thể sẽ có cơ hội được quan sάᴛ hiện tượng nhật thực hình khuyên đầu tiên của thập kỷ, hay còn được biết đến với cái tên Ring Of Fire (Vòng khuyên lửa).

Phải мấᴛ tới 11 năm nữa sự kiện vòng khuyên lửa mới quay lại. Ảnh: Colin Legg/Geoff Sims/YouTube.

Đây là sự kiện diễn ra khi Mặt Trời và Mặt Trăng nằm chính xác trên một đường thẳng, nhưng vị trí của Mặt Trăng ở quá xa so với Trái Đất của chúng ta nên khiến Mặt Trời không bị che lấp hoàn toàn. Mặt Trời thời điểm đó sẽ vẫn hiện ra như một vòng đai ánh sáng rực rỡ bao quanh Mặt Trăng như một chiếc nhẫn rực lửa trên bầu trời.

Tuy Việt Nam không nằm trong khu vực có thể quan sάᴛ được nhật thực hình khuyên, người dân cả nước sẽ vẫn có cơ hội được quan sάᴛ sự kiện nhật thực một phần.

Theo dự kiến, hiện tượng nhật thực một phần tại Việt Nam sẽ bắt đầu vào khoảng 13h chiều chủ nhật 21/6, tính từ thời điểm Mặt Trăng bắt đầu che lấp Mặt Trời và kéo dài liên tục trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Tại khu vực Hà Nội, tỉ lệ che lấp của Mặt Trăng có thể lên tới 71%, được Ɖάпʜ giá là lớn nhất trong vòng 50 năm tới, 56% tại khu vực Đà Nẵng và 36% tại khu vực TP Hồ Chí Minh.

Tuy không có dịp chiêm ngưỡng “vòng khuyên lửa”, người dân ba miền sẽ vẫn có thể quan sάᴛ nhật thực một phần. Ảnh: Time and date.

Trong quá trình quan sάᴛ sự kiện nhật thực lần này, bạn cần lưu ý và sử dụng một số biện pháp bảo vệ an toàn khi quan sάᴛ Mặt Trời để tránh các bức xạ gây tổn thương cho mắt.

Các hình dạng của nhật thực khi quan sάᴛ từ Trái Đất. Lúc này, Mặt Trăng nằm ở vị trí che khuất một phần hoặc toàn bộ ánh sáng phát ra từ Mặt Trời.

Nếu muốn ngắm nhìn trực tiếp một cách an toàn, bạn cần sử dụng các loại kính có bộ lọc bức xạ, kính thiên văn hay kính chuyên dùng để quan sάᴛ nhật thực. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng các loại kính râm để quan sάᴛ do nguy cơ mắt bị bỏng do bức xạ Mặt Trời là rất cao.

Đây là lần nhật thực có dạng hình khuyên. Tuy vậy tại Việt Nam chỉ có thể chứng kiến hiện tượng nhật thực một phần.

Ngoài ra, những fan hâm mộ các hiện tượng thiên văn như nhật thực nhưng không có điều kiện quan sάᴛ có thể truy cập vào website của Dự án Kính viễn vọng Ảo (www.virtualtelescope.eu/) để xem phát sóng trực tiếp sự kiện lần này.

Lịch trình diễn ra nhật thực tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM. Số liệu: Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam.

Trong 10 năm tới, sẽ có 3 lần nhật thực xảy ra tại các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên với các tỉnh phía Bắc, phải đến năm 2031 người dân mới có cơ hội chứng kiến một lần nữa hiện tượng nhật thực với vùng bao phủ rộng. Do vậy, người yêu thiên văn vì thế không nên bỏ qua cơ hội chứng kiến hiện tượng kỳ thú này.

Trong thời điểm diễn ra nhật thực, người dân cần hết sức lưu ý không được quan sάᴛ bằng mắt thường. Điều này là bởi bức xạ của Mặt Trời có thể ảnh hưởng trực tiếp tới mắt.

Hình ảnh được gi nhận lúc 15h 10

Những hình ảnh được các bạn chụp lại

Những hình ảnh được các bạn chụp lại

Những hình ảnh được các bạn chụp lại

Những hình ảnh được các bạn chụp lại

Ngay lúc này

Ngay lúc này đây

Ánh nắng cũng hình trăng khuyết rồi

Nguồn: https://zingnews.vn/cach-xem-nhat-thuc-o-viet-nam-chieu-nay-post1098041.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here